Thực hiện công văn số 3383/SYT-NVY ngày 13/9/ 2017 của Sở Y tế Hà Nội về việc tăng cường công tác phòng, chống tay chân miệng,trường MN Gia Thượng đã nghiêm túc triển khai và chủ động trong công tác phòng, chống Tay- Chân- Miệng
Cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường tổng vệ sinh toàn trường
Nhà trường chủ động xây dựng kế hoạch phòng chống bệnh Tay- Chân- Miệng với các nội dung chi tiết và cụ thể như: Thực hiện nghiêm túc các biện pháp đảm bảo ATTP. Thực hiện tốt các hoạt động của phòng chống tay chân miệng tại trường học, đặc biệt là vệ sinh trường, lớp, đảm bảo nước sạch, xà phòng rửa tay cho học sinh. Tăng cường tuyên truyền đến cán bộ, giáo viên, phụ huynh và học sinh về phòng, chống tay chân miệng.
Dưới đây là các biện pháp phòng chống tay chân miệng tại trường mầm non Gia Thượng:
1. Ăn uống sạch
- Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong trường học..
- Ăn thức ăn chín, uống nước đun sôi để nguội.
- Ăn ngay sau khi nấu xong, che đậy không cho ruồi, gián, chuột chạm vào thức ăn.
- Trong nhà trẻ, mẫu giáo, mỗi em dùng bát,thìa, cốc riêng.
Chú trọng đến công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong chế biến bữa ăn cho trẻ
2. Ở sạch
- Rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn, chăm sóc trẻ, làm thức ăn, cho trẻ ăn và sau khi đi vệ sinh, làm vệ sinh cho trẻ, ngay khi xong công việc.
- Rửa tay cho trẻ hoặc hướng dẫn cho trẻ rửa tay với xà phòng nhiều lần trong ngày. Mỗi em dùng mỗi khăn riêng.
Các bé xếp hàng rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn và sau khi ăn xong.
- Quét nhà, lau nhà hàng ngày ít nhất 2 lần/ngày bằng các dung dịch sát khuẩn. Dọn dẹp nhà cửa thông thoáng.
3. Làm sạch đồ dùng, nơi sinh hoạt
Bàn ghế, đồ dùng hàng ngày của trẻ được lau sạch hàng ngày. Các lớp và các phòng nhóm, bếp ăn vệ sinh và sát khuẩn ít nhất 2 lần/ ngày. lau sạch các bề mặt, vật dụng tiếp xúc hằng ngày như đồ chơi, dụng cụ học tập, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, mặt bàn/ghế, sàn nhà bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường và khử khuẩn bằng dung dịch cloramin 1 lần/ tuần.
Các nhân viên đang lau nhà, khử khuẩn bằng cloramin B
4. Tăng cường sức đề kháng cho trẻ
- Ở trường trẻ ăn đủ 3 bữa trong trường( bữa chính sáng, bữa chính chiều, bữa phụ chiều), đủ dinh dưỡng (bột, đạm, dầu, rau), ăn thêm hoa quả, uống sữa và nước hoa quả sau mỗi bữa ăn để tăng cường vitamin và yếu tố vi lượng.
- Thức ăn của trẻ đủ chất dinh dưỡng, ăn chín, uống chín, vật dụng ăn uống đảm bảo được rửa sạch sẽ trước khi sử dụng, sử dụng nước sạch trong sinh hoạt hàng ngày.
5. Rửa tay bằng xà phòng – biện pháp ngăn ngừa hiệu quả nhất
- Đảm bảo đủ xà phòng rửa tay cho các lớp.
- Học sinh được cô giáo hướng dẫn rửa tay trước và sau khi ăn, sau khi đi vệ sinh.
- Mỗi trẻ được sử dụng vật dụng ăn uống như cốc, bát, thìa và khăn mặt riêng.
Trẻ lau mặt trước khi ăn