Bánh chưng là một loại bánh truyền thống của dân tộc Việt nhằm thể hiện lòng biết ơn của con cháu đối với cha ông và đất trời xứ sở. Nguyên liệu làm bánh chưng gồm gạo nếp, đậu xanh, thịt lợn, lá dong và bánh thường được làm vào các dịp Tết cổ truyền của dân tộc Việt. Là loại bánh duy nhất có lịch sử lâu đời trong ẩm thực truyền thống Việt Nam còn được sử sách nhắc lại, bánh chưng có vị trí đặc biệt trong tâm thức của cộng đồng người Việt và nguồn gốc của nó có thể truy nguyên về truyền thuyết liên quan đến hoàng tử Lang Liêu vào đời vua Hùng thứ 6. Sự tích trên muốn nhắc nhở con cháu về truyền thống của dân tộc; là lời giải thích ý nghĩa cũng như nguồn cội của của Bánh Chưng, Bánh Giầy trong văn hóa, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của cây lúa và thiên nhiên trong nền văn hoá lúa nước. Dân tộc nào cũng có thức ăn truyền thống. Song chưa thấy dân tộc nào có một thức ăn vừa độc đáo, vừa ngon lành, vừa bổ, vừa gắn liền với truyền thuyết dân tộc lâu đời, lại vừa có nhiều ý nghĩa sâu xa về vũ trụ, nhân sinh như bánh chưng, bánh giầy của Việt Nam. Bánh chưng hình vuông, màu xanh, tượng trưng trái Đất, âm. Bánh giầy hình tròn, màu trắng, tượng trưng Trời, dương, thể hiện triết lý Âm Dương, Dịch, Biện chứng Đông Phương nói chung và triết lý vuông tròn của Việt Nam nói riêng.
Nhằm mục đích cho các học sinh hiểu sâu sắc về ý nghĩa bánh chưng ngày Tết và được tự tay gói bánh, ngày 16/01/2020, Trường Mầm non Gia Thượng tổ chức hoạt động trải nghiệm "Bé làm quen với quy trình gói bánh chưng " cho toàn thể học sinh và giáo viên, nhân viên nhà trường, phụ huynh học sinh. Tham dự chương trình có đại diện Ban phụ huynh học sinh trường: ông Nguyễn Thành Chung - Trưởng Ban phụ huynh học sinh trường cùng cô Nguyễn Thị Thu Huyền - Phó Hiệu trường nuôi dưỡng và cô Nguyễn Thị Ngọc Luyến - Phó Hiệu trưởng chuyên môn nhà trường.
Học sinh đã có mặt đông đủ tham gia hoạt động ý nghĩa.
Đại diện phụ huynh cùng cô giáo Huyền tham dự hoạt động cùng các bé.
Các bé chăm chú theo dõi về nguyên liệu làm bánh chưng.
Cô Nguyễn Thị Ngọc Luyến - Phó Hiệu trưởng chuyên môn đang hướng dẫn cách gói bánh chưng cho các bé.
Cô giáo Nguyễn Tú Duyên - giáo viên lớp MGL A3 trường mầm non Gia Thượng đang thực hành gói bánh chưng cùng các con.
Các bé đang chọn nguyên liệu cho chiếc bánh chưng của mình.
Bé được tự tay hoàn thành chiếc bánh chưng mình gói.
Các bậc phụ huynh cũng tham gia nhiệt tình hoạt động đầy ý nghĩa này.
Nhân viên nuôi dưỡng của trường đang hướng dẫn gói bánh chưng cho các bé.
Trong khuôn khổ chương trình, nhằm giúp đỡ các bé có hoàn cảnh khó khăn trong dịp Tết Canh Tý 2020 đang cận kề, Nhà trường cũng có một số phần quà ý nghĩa và ấm áp gửi tặng đến các bé.
Những món quà nhỏ nhưng vô cùng ý nghĩa được gửi tặng đến các bé.
Những chiếc bánh làm ra tuy chưa được vuông vức, hoàn hảo nhưng chứa đựng trong đó tình yêu văn hoá truyền thống. Mỗi chiếc bánh sau khi luộc xong sẽ được các bé thưởng thức vào bữa ăn chiều. Việc cho trẻ được trải nghiệm một không gian Tết cổ truyền ngay tại trường học là hoạt động thiết thực, giúp trẻ hiểu hơn, yêu hơn và có ý thức giữ gìn nét đẹp văn hóa của dân tộc”.
Các bé vui vẻ với những chiếc bánh chưng do chính tay mình gói.
Bánh chưng các bé làm mới đáng yêu làm sao!
Chương trình đã mang lại nhiều niềm vui cũng như bài học bổ ích giúp trẻ hiểu hơn về Tết!