Bánh chưng là một loại bánh truyền thống của dân tộc Việt nhằm thể hiện lòng biết ơn của con cháu đối với cha ông và đất trời xứ sở. Nguyên liệu làm bánh chưng gồm gạo nếp, đậu xanh, thịt lợn, lá dong và bánh thường được làm vào các dịp Tết cổ truyền của dân tộc Việt. Là loại bánh duy nhất có lịch sử lâu đời trong ẩm thực truyền thống Việt Nam còn được sử sách nhắc lại, bánh chưng có vị trí đặc biệt trong tâm thức của cộng đồng người Việt và nguồn gốc của nó có thể truy nguyên về truyền thuyết liên quan đến hoàng tử Lang Liêu vào đời vua Hùng thứ 6. Sự tích trên muốn nhắc nhở con cháu về truyền thống của dân tộc; là lời giải thích ý nghĩa cũng như nguồn cội của của Bánh Chưng, Bánh Giầy trong văn hóa, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của cây lúa và thiên nhiên trong nền văn hoá lúa nước. Dân tộc nào cũng có thức ăn truyền thống. Song chưa thấy dân tộc nào có một thức ăn vừa độc đáo, vừa ngon lành, vừa bổ, vừa gắn liền với truyền thuyết dân tộc lâu đời, lại vừa có nhiều ý nghĩa sâu xa về vũ trụ, nhân sinh như bánh chưng, bánh giầy của Việt Nam. Bánh chưng hình vuông, màu xanh, tượng trưng trái Đất, âm. Bánh giầy hình tròn, màu trắng, tượng trưng Trời, dương, thể hiện triết lý Âm Dương, Dịch, Biện chứng Đông Phương nói chung và triết lý vuông tròn của Việt Nam nói riêng.
Nhằm mục đích cho các học sinh hiểu sâu sắc về ý nghĩa bánh chưng ngày Tết và được tự tay gói bánh, ngày 11/01/2023, Trường Mầm non Gia Thượng tổ chức hoạt động trải nghiệm "Bé làm quen với quy trình gói bánh chưng " cho toàn thể học sinh và giáo viên, nhân viên nhà trường, phụ huynh học sinh.
Các bé tập trung chăm chú và hào hứng học quy trình gói bánh chưng
Cô Đoan Trang dẫn chương trình giúp các bé hiểu hơn về quy trình gói bánh chưng
Các nguyên liệu để gói thành một chiếc bánh chưng ngon và đẹp mắt
Cô giáo Ngọc Luyến và cô giáo Bích Quyên thực hành gói bánh chưng
Ban giám hiệu nhà trường trao tặng những phần quà Tết đến các bé có hoàn cảnh khó khăn đang học tập tại trường
Cô giáo Hương Trà đang hướng dẫn các bé cách để gói được bánh chưng ngon và đẹp
Cô giáo Quỳnh Anh đang hướng dẫn các bé cách để gói bánh chưng
Cô giáo Thu Huyền đang hướng dẫn các bé cách để gói bánh chưng
Cô giáo Lê Hoa đang hướng dẫn các bé cách để gói bánh chưng
Lớp MGN B4 chụp ảnh lưu niệm
Lớp MGL A4 chụp ảnh lưu niệm