Thực hiện công văn số 62/KHLN-YT-GD ngày 12/3/2018 của Phòng GD&ĐT-TTYT quận Long Biên về việc tổ chức chiến dịch vệ sinh môi trường, khử khuẩn chủ động phòng, chống dịch bệnh tại trường học năm 2018.
Với mục tiêu tăng cường công tác giữ gìn vệ sinh sạch sẽ, khử uế, tẩy trùng trong và ngoài lớp học, đồ dùng đồ chơi, bát đĩa, khăn, cốc. Trường mầm non Gia Thượng tăng cường công tác phòng bệnh Tay-chân - miệng.
Đảm bảo môi trường sạch sẽ, an toàn cho trẻ.
Hàng ngày các cô giáo đều làm vệ sinh lớp học ít nhất 3 lần/ ngày, xong kể từ khi dịch tay chân miệng có chiều hướng diễn biến phức tạp, công việc này càng được chú trọng hơn. Ngoài việc lau sàn nhà bằng xà phòng, nhà trường còn định kỳ vệ sinh lớp học bằng Chloramin B, cùng với việc lau sàn nhà, tất cả đồ dùng cá nhân, đồ chơi của các bé đều được các cô giáo vệ sinh thường xuyên, đảm bảo cho các bé một môi trường vui chơi sạch sẽ và an toàn.
Mỗi trẻ đều được sử dụng khăn mặt và cốc uống nước riêng. Khăn mặt và cốc đều được luộc và hấp vào cuối giờ học sau khi đã làm sạch khăn mặt và cốc bằng xà phòng.
Giáo viên lau sàn nhà hàng ngày
Giáo viên luộc khăn và cốc hàng ngày
Giáo viên làm sạch giá góc đồ dùng
Giáo viên rửa đồ chơi bằng xà phòng
Ngay từ đầu năm, nhà trường đã có rất nhiều bài tuyên truyền về cách phòng chống bệnh tay chân miệng trên bảng tin của nhà trường để các bậc phụ huynh tiện theo dõi. Bên cạnh đó nhà trường cũng thường xuyên tuyên truyền trên hệ thống phát thanh vào trước và sau các buổi học.
Công tác vệ sinh, khử khuẩn lớp học cũng được các lớp thực hiện 4 lần/ngày bằng nước sát khuẩn thông thường và 1 lần/tuần bằng Chloramin B 2%. Tất cả giáo viên, cán bộ CNV nhà trường đều được tham gia các đợt tập huấn phòng chống bệnh tay chân miệng.
Tăng cường vệ sinh cá nhân và đảm bảo dinh dưỡng cho trẻ
Một trong những biện pháp hữu hiệu phòng chống bệnh tay chân miệng ở trẻ là rửa tay cho trẻ nhiều lần trong ngày bằng xà phòng và nước sạch. Biện pháp này được các trường mầm non thực hiện triệt để với sự giám sát chặt chẽ của giáo viên. Trước khi cho trẻ ăn, hay sau khi trẻ đi vệ sinh đều được hướng dẫn rửa tay .
Trẻ rửa tay trước và sau khi ăn cơm
Bên cạnh đó, giáo viên và nhân viên nhà bếp chế biến thức ăn cho trẻ cũng phải rửa tay bằng xà phòng dưới vòi nước sạch để đảm bảo vệ sinh khi chăm sóc trẻ. Để phòng ngừa bệnh cho trẻ tốt nhất, bên cạnh việc đảm bảo vệ sinh cần tăng cường sức đề kháng cho trẻ bằng việc cho trẻ ăn đủ chất, tăng cường dinh dưỡng. Vì vậy thực đơn hàng ngày của các bé tại trường được tính toán rất cẩn thận, đảm bảo cho các bé luôn được ăn đúng, ăn đủ.
Nhân viên nuôi dưỡng chia cơm cho các lớp theo định lượng
Có thể nói với nhiều biện pháp đồng bộ và tích cực, công tác phòng chống dịch bệnh tay chân miệng đang được nhà trường triển khai có hiệu quả, góp phần ngăn chặn dịch bệnh nguy hiểm này.