Trong khô !important;ng khí rộn ràng đón xuân về, ngày 23/01/2019 cô và trò trường Mầm non gia Thượng tổ chức cho các bé hoạt động gói bánh chưng, giúp các con có thêm niềm vui được tự tay làm ra món ăn cổ truyền của dân tộc và có thêm những hiểu biết về phong tục tập quán trong ngày Tết cổ truyền của Việt Nam.
  !important; Bánh chưng là một loại bánh không thể thiếu được trong ngày tết cổ truyền của dân tộc ta. Bánh chưng có vị trí đặc biệt trong tiềm thức của mỗi người Việt và là một số ít loại bánh truyền thống được sử sách ghi lại. Với các nguyên liệu vô cùng bổ dưỡng như gạo nếp, đỗ xanh và thịt heo bánh chưng cung cấp cho chúng ta rất nhiều vi chất và vitamin bổ dưỡng cho cơ thể. Cụ thể như đỗ xanh chứa chất thanh nhiệt giải độc giảm các hiện tượng sưng tấy làm bánh chưng có vị thanh giúp cân bằng với độ béo của thịt và đồ nếp. Bên cạnh đó gạo nếp cung cấp lượng tinh bột lớn đồng thời có là một thực phẩm rất tốt cho gan. Đây chính là loại thực phẩm rất tốt có ý nghĩa to lớn cho sức khỏe của chúng ta.
  !important; Trong ngày tết cổ truyền hình ảnh gia đình quây quần bên nồi bánh chưng thật là đẹp và ý nghĩa với tất cả chúng ta. Một cái tết sẽ không là trọn vẹn nếu thiếu màu xanh của bánh chưng,cuộc sống dù có bộn bề và nhiều lo toan nhưng 1 chiếc bánh chưng dâng lên bàn thờ gia tiên chắc chắn phải có. Thông thường các gia đình Việt có thói quen gói bánh vào ngày 27 và 28 đây là khoảng thời gian kết thúc công việc sau cả 1 năm vất vả để chuẩn bị mọi thứ cho ngày tết. Đây chính là dịp để ông bà bố mẹ và con cháu sum vầy trước không khí rạo rực của mùa xuân, bánh chưng có ý nghĩa không chỉ về mặt dinh dưỡng mà nó chính là nét đẹp trong đời sống tinh thần của dân tộc ta.
  !important; Trong hoạt động gói bánh chưng cùng cô giáo, các con được cô giáo phân công mỗi bé một việc: Bé thì giúp cô chọn lá dong, bé chọn lạt, bé xúc gạo, bé xúc đỗ, bé thì gắp thịt vào bánh… Những đôi bàn tay nhỏ nhắn thoăn thoắt làm những công việc rất nhanh nhẹn và rất gọn gàng và niềm vui cứ rạng ngời trên gương mặt, nụ cười và ánh mắt của các con. Sau đây là một số hình ảnh của các bé lớp MGL A5
Cô Đoan Trang giới thiệu quy trình gói bánh chưng cho các con
Các nguyên liệu gói bánh chưng
Cô Vân hướng dẫn các con gói bánh
Các bé chuẩn bị nguyên liệu gói bánh chưngVà đây là những chiếc bánh chưng của các con tự tay làm