Tuy có nguồn gốc từ Trung Hoa nhưng ngày Tết Hàn thực ở Việt Nam vẫn mang những sắc thái rất riêng. Vào ngày 3-3 âm lịch hàng năm, người Việt đều nấu đồ ăn chín để nguội và dâng lên tổ tiên với tấm lòng thành kính nhất nhằm tưởng nhớ đến công ơn dưỡng dục của những người đã khuất.
Hôm nay cô cùng cả lớp sẽ cùng tìm hiểu về nguồn gốc, đặc điểm của chiếc bánh trôi và bánh chay
Khác với ngày Tết Hàn thực ở Trung Hoa, vào ngày này người Việt không kiêng lửa mà vẫn nấu nướng bình thường. Đặc biệt hơn nữa là người Việt còn sáng tạo ra bánh trôi, bánh chay với ý nghĩa tượng trưng đó là những thức ăn nguội - Hàn thực.
Bánh trôi, bánh chay đã đi vào thơ ca dân tộc như những món ăn đặc trưng phổ biến của người Việt. Hai loại bánh trôi và chay đều làm từ bột gạo nếp thơm, bánh trôi nặn viên nhỏ có vỏ bên ngoài trắng, bên trong nhân đường đỏ, khi làm xong thả vào nồi nước sôi, khi bánh nổi lên mặt nước là chín rồi vớt ra. Còn bánh chay thì nặn hình tròn lớn, nhân đỗ xanh nấu cùng với nước bột sắn dây.
Tìm hiểu về chiếc bánh trôi : Bột nếp, đường phèn, vừng, màu tự nhiên