Tết Hàn Thực là ngày Tết diễn ra vào ngày mồng 3 tháng 3 Âm lịch hàng năm. Theo nghĩa chữ Hán, "Hàn" là lạnh, "thực" là ăn, "Tết Hàn thực" là tết ăn đồ lạnh. Hàng năm, vào dịp này, các gia đình đều chuẩn bị những đĩa bánh trôi, bánh chay để thờ cúng Phật và cúng ông bà, tổ tiên.
Ngày tết Hàn thực 3/3 Âm lịch cũng góp phần tôn lên nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc khi có món bánh trôi, bánh chay rất sáng tạo, độc đáo và đậm nét quê hương. Hai thứ bánh trôi và chay đều làm từ bột gạo nếp thơm. Bánh trôi nặn viên nhỏ, ngoài trắng, trong nhân đường đỏ, thả luộc trong nồi nước sôi, khi bánh nổi lên mặt nước vớt ra vừa chín tới. Còn bánh chay thì nặn tròn dẹt, không nhân, đặt lên đĩa nhỏ, khi ăn đổ nước đường lên trên.
Ngày hôm nay, trường mầm non Gia Thượng đã tổ chức cho các bạn nhỏ trải nghiệm nặn bánh trôi để các bạn vừa được nặn, vừa được thưởng thức ngay tại lớp.
Sau đây là một số hình ảnh các bạn nhỏ đã tự tay nặn những viên bánh trôi:
Các bạn xem quy trình nặn bánh trôi
Các bạn đang chăm chú xem video
Các bạn xem cô hướng dẫn nặn bánh trôi này
Các bạn chăm chú nặn quá này
Bạn Châu và Tuấn nặn bánh tròn lắm nha
Bạn Trâm và Chi chăm chú nặn bánh quá này
Đây là thành phẩm của các bạn sau khi nặn xong
Các bạn trai cũng rất khéo tay nha
Bánh trôi sau khi được các bác nhà bếp luộc chín này
Vậy là các bạn nhỏ đã được tự tay làm và thưởng thức những viên bánh trôi thật tròn xinh rồi. Hi vọng sau buổi học nặn bánh trôi ngày hôm nay thì các bạn có thể về nhà nặn giúp ông bà bố mẹ nhé