Ngày mồng 3/3 âm lịch cũng là ngày chính tiệc lễ của đạo Mẫu, của người Việt theo phong tục "Tháng Tám tiệc Cha, tháng Ba tiệc Mẹ". Đây chính là ngày để mọi người có dịp báo hiếu, trả nghĩa, đền đáp ơn sinh thành tạo dựng của tổ tiên và soạn sửa lễ cúng ngày Tết Hàn Thực đã trở thành phong tục truyền thống của nhiều gia đình Việt Nam. Những ngày này, chị em trên diễn đàn ẩm thực hồ hởi khoe những đĩa bánh trôi, bát bánh chay do chính tay mình làm vừa để cúng tổ tiên, thậm chí nhiều nơi cúng thần hoàng, bày tỏ lòng thành, hướng về cội nguồn,vừa để thiết đãi gia đình. Bánh trôi, bánh chay của người Việt cũng không giống với người dân Trung Quốc mà mang trong mình đặc sắc riêng của nền ẩm thực Việt Nam. Người Việt Nam cũng quen gọi ngày Tết này với cái tên dân dã là Tết bánh trôi, bánh chay nhiều hơn Tết Hàn Thực. Việc dùng bánh trôi, bánh chay để cúng lễ mang rất nhiều ý nghĩa tốt đẹp, là kết tinh của văn hóa Việt, thấm đẫm linh hồn, bản sắc của người Việt. Cả hai loại bánh đều được làm từ bột gạo nếp thơm, là thành quả lao động vất vả dâng lên ông bà tổ tiên, là hình ảnh thể hiện rõ nhất nền văn minh lúa nước lâu đời của dân tộc Việt Nam cùng với các loại bánh truyền thống khác như bánh chưng, bánh giầy,...
Dưới đây là một vài hình ảnh các con tự nặn bánh trôi trong ngày tết Hàn Thực được tổ chức tại lớp MGN Bunny trường Mầm Non Gia Thượng.
Cô Tình đang giới thiệu nguyên vật liệu cho các co
Cô Tình đang giới thiệu nguyên vật liệu cho các con
Cùng nặn bánh nào các bạn
Có rất nhiều màu bánh cho các con lựa chọn
Các con rất vui khi nặn được bánh trôi
Các con tập trung nặn bánh
Các con nặn bánh rât đẹp
Bạn Huyền My nặn bánh rất tròn
Thành quả của các con
Buổi chiều các con được thưởng thức những quả bành trôi mình nặn.