Tết Hà !important;n thực vào ngày 3 tháng 3 Âm lịch, các gia đình Việt thường chuẩn bị bánh trôi bánh chay để cúng lễ Hàn thực. Trong tiếng Hàn thì “Hàn” có nghĩa là “lạnh” và “thực” nghĩa là ăn. Tết Hàn thực có nghĩa là tết ăn đồ lạnh. Tết Hàn thực bắt nguồn từ truyền thuyết ở Trung Quốc nhưng khi vào Việt Nam ngày này lại có ý nghĩa tâm linh khác biệt, có những thay đổi nhất định để phù hợp với văn hóa Việt. Tết Hàn thực đã được hợp nhất với Tết bánh trôi, bánh chay thể hiện nét đặc trưng trong phong cách sống của người Việt. Người Việt Nam trong ngày này không kiêng lửa, vẫn nấu nướng bình thường. Không như Trung Quốc, Tết Hàn thực ở Việt Nam không dùng để tưởng nhớ đến hiền sĩ Giới Tử Thôi, Tết người Việt sẽ hướng tới nguồn cội cũng như nhớ đến công lao của những người đã khuất. Vào ngày 3 tháng 3 Âm lịch, nhiều gia đình sẽ cúng bánh trôi, bánh chay để lễ Phật và cúng gia tiên. Ở một số nơi, người dân còn cúng thần hoàng tỏ rõ lòng thành, nhớ tới cội nguồn. Bánh trôi cũng như bánh chay của người Việt mang đậm bản sắc riêng nền ẩm thực dân tộc. Người Việt Nam ta gọi đây là Tết bánh trôi, bánh chay phổ biến hơn là Tết Hàn thực. Vào những ngày này, cùng người thân thưởng thức một đĩa bánh trôi, bánh chay ta như cảm nhận được nhân tình thế thái. Nhiều người còn truyền tai nhau rằng, ăn bánh trôi bánh chay vào ngày này để ôn lại những chuyện xưa cũ, chuyện một thời đã xa của dân tộc ta. Và !important; những truyền thống này đã ăn sâu vào tiềm thức người Việt, để rồi cứ đến ngày Tết Hàn thực, người người nhà nhà lại nô nức chuẩn bị làm bánh trôi, bánh chay. Theo đó, bánh được làm từ thứ bột gạo nếp thơm mát, chút đường đỏ làm nhân. Sau khi nặn xong, chỉ cần thả bánh vào nồi nước đang sôi, khi bánh nổi lên mặt nước là báo hiệu bánh đã chín. Khi ăn rắc chút vừng hoặc chút nước đường lên trên và thưởng thức. Với mùi thơm phức đặc trưng của bánh trôi, bánh chay đã làm không khí tết dường như trở nên sôi động và ý nghĩa hơn. Ngà !important;y tết Hàn thực 3/3 Âm lịch cũng góp phần tôn lên nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc khi có món bánh trôi, bánh chay rất sáng tạo, độc đáo và đậm nét quê hương. Dưới  !important;đây là một vài hình ảnh về ngày Tết Hàn thực 3/3 Âm lịch của các bé lớp MGB- C4 trường Mầm non Gia Thượng.
Cô giáo trò chuyện về lễ Hàn Thực
Cô giáo hướng dẫn cách nặn bánh trôi
Các bạn chú ý thật kĩ cách cô nặn bánh trôi nhé
Cô giáo trực tiếp ngồi hướng dẫn các bé
Các bé tập trung nặn bánh trôi
Bạn Mon chăm chú quá
Bạn Tuấn Minh giúp chúng tớ với nào
3 bạn này tập trung quá, chắc chắn bánh sẽ tròn lắm đây
Bạn tôm cũng rất chăm chú
Bạn Phú cứ ngồi xuống, từ từ nặn bánh nào.
Bạn Gia Hân nặn đẹp quá
Bạn nào nặn bánh nhìn cũng đáng yêu quá.