Việc cho trẻ được trải nghiệm một không gian Tết cổ truyền ngay tại trường học là hoạt động thiết thực, giúp trẻ hiểu hơn, yêu hơn và có ý thức giữ gìn nét đẹp văn hóa của dân tộc. Việt Nam là đất nước đậm đà bản sắc dân tộc với các phong tục tập quán, truyền thống, lễ hội… đều được lưu truyền sâu rộng trong nhân dân, từ đời này nối tiếp đời sau. Mỗi năm, cứ đến cận kề ngày Tết cổ truyền của dân tộc thì người người, nhà nhà đều nô nức sắm sửa chuẩn bị đón tết và không quên gói những chiếc bánh chưng vuông vắn chứa đựng hương vị đầm ấm, sum vầy. Có thể nói nếu thiếu hương vị bánh chưng thì ngày Tết cũng mất đi một phần giá trị truyền thống của nó.
Bánh chưng có từ bao giờ cũng không ai biết rõ nhưng theo sự tích kể lại, vào những năm vua hùng thứ sáu, sau khi đánh đuổi giặc ân, vua có ý truyền ngôi cho con nên ban lệnh: ai tìm được món ăn ngon, có ý nghĩa nhất sẽ được truyền ngôi. lang liêu người con thứ mười tám, dâng lên cho vua cha món bánh chưng, bánh dày, vua hùng ăn thấy ngon và rất có ý nghĩa bèn truyền ngôi cho. kể từ đó mỗi dịp tết nguyên đán, dân chúng lại làm món bánh này để dâng cúng tổ tiên, trời đất. Hòa chung không khí đó, các bé trường mầm non Gia Thượng đã tổ chức một buổi trải nghiệm đặc biệt cho các bé . Với sự chuẩn bị chu đáo của các giáo viên các nguyên liệu như lá bánh, lạt buộc, gạo nếp, đỗ xanh, thịt lợn để làm cho mỗi trẻ một chiếc bánh chưng nhỏ xinh mang đặc trưng của ngày Tết. Đây cũng là món quà trải nghiệm thật ý nghĩa mà các cô dành tặng các con trước khi đón Tết Giáp Thìn 2024.
Trước khi bắt tay vào làm, các bé được cô giáo cho xem quy trình gói bánh và hướng dẫn đầy đủ các bước làm. Bé nào cũng được tự tay gói chiếc bánh chưng của mình. Các bé tỏ ra rất thích thú và hào hứng khi được học hỏi thêm về phong tục Tết cổ truyền của dân tộc, tự tay làm một món ăn truyền thống đặc trưng của ngày Tết.
Các bé cùng tìm hiểu cách gói bánh chưng
Các bé chăm chú nhìn cô thực hiện thao tác gói bánh chưng.
Cùng xem cô Huyền hướng dẫn cách gói bánh chưng nhé!
Bé xúc gạo.
Niềm vui hiện rõ trên gương mặt bé!
Và đây là thành quả sau khi được các cô giáo giúp đỡ, các bạn có thấy những chiếc bánh có đẹp không nào?
Các bé tạo dáng trong tà áo dài !
Những sản phẩm làm ra tuy chưa được vuông vức, hoàn hảo nhưng chứa đựng sự cố gắng rất lớn của các bé lớp Alvin 1. Mỗi chiếc bánh sau khi luộc xong các con sẽ được thưởng thức trên lớp và được gửi lại để học sinh mang về nhà, khoe “thành tích” với bố mẹ, ông bà. Sau hoạt động này, khi được hỏi về nguyên liệu để gói bánh chưng, bạn nhỏ nào cũng có thể trả lời vanh vách, nào là gạo nếp, đỗ xanh, thịt lợn, lá dong...
Hình ảnh bánh chưng làm cho chúng ta luôn nhớ về những gì thân thương nhất, gần gũi nhất, đầm ấm nhất. Và đó là những gì các cô giáo muốn mang lại cho các con: Một ngôi trường gần gũi, thân thương, đầm ấm và ngập tràn tiếng cười.