Cứ đến tháng 3 âm lịch chúng ta lại nhớ đến một ngày Tết đặc biệt của dân tộc, đó là Tết bánh trôi bánh chay hay còn gọi là ngày Tết Hàn Thực. Tết Hàn Thực diễn ra vào ngày mùng 3 tháng 3 âm lịch , người Việt thường có tục lệ dâng lên tổ tiên món bánh trôi, bánh chay. Đây không chỉ là một nét đẹp văn hóa truyền thống mà còn là nét đẹp trong nghệ thuật ẩm thực.
Sáng ngày 5/4 các bạn nhỏ lớp mẫu giáo lớn A1 của trường mầm non Gia Thượng háo hức được bố mẹ đưa đến trường. Hôm nay, bài học của các bé không chỉ đơn giản là những câu ca điệu múa mà lại thơm nồng mùi bột nếp, đậu xanh, mật mía - bài học về cách làm bánh trôi bánh chay trong ngày Tết Hàn Thực. Để giáo dục các bé về ý nghĩa của ngày Tết Hàn Thực cũng như mang lại niềm vui, hứng khởi cho các con, trường mầm non Gia Thượng đã tổ chức hoạt động dạy các bé làm bánh trôi, bánh chay. Hoạt động này không những nhận được sự thích thú của trẻ nhỏ mà cả sự ủng hộ, tán thành của rất nhiều cha mẹ phụ huynh học sinh.
Chị Mai Quế phụ huynh con Minh Tuấn cùng con nặn bánh trôi
Ở lớp cô giáo đã kể cho các con nghe về sự tích ngày tết Hàn thực . Được nghe cô giới thiệu rất kĩ về nguyên liệu, cách làm bánh trôi bánh chay, nên khi thực hành nặn bánh, chẳng bạn nào bỡ ngỡ. Gì chứ xoay tròn, ấn bẹt chúng mình được học mãi trong tiết nặn rồi, nên thao tác ngắt bột, ấn đường, xoay tròn để cho ra sản phẩm là những viên bánh trôi trắng phau, tròn vo chẳng khó khăn tẹo nào.
Các bạn ý đang say sưa nặn bánh
Xem ai nặn nhanh hơn nào
Cô bạn Phương Mai tỉ mẩn nặn chiếc bánh của mình
Các bạn nam cũng khéo không kém các bạn nữ nhé
Cảm xúc khi làm ra sản phẩm của mình
Các cô đang chia bột nhỏ ra để các bạn ý nặn bánh dễ hơn
Chụp ảnh với sản phẩm mình làm ra nào
Sau khi nặn xong những viên bánh trôi nước tròn trịa, xinh xắn các con đều tỏ ra tự hào và thích thú. Cô giáo giúp các con luộc bánh. Và thành quả cuối cùng là những đĩa bánh trôi nước thơm mùi bột nếp, mùi đường phên, mùi vừng. Các con được thưởng thức món bánh trôi nước, mình tự làm ra vô cùng hấp dẫn trong niềm vui, niềm tự hào về bản thân.
Qua hoạt động trải nghiệm nặn bánh trôi nước rèn cho trẻ sự khéo léo, linh hoạt của đôi bàn tay đồng thời giúp trẻ hiểu về phong tục truyền thống của quê hương. Giáo dục thêm cho trẻ lòng yêu quê hương, đất nước, niềm tự hào dân tộc và lưu giữ những truyền thống tốt đẹp của quê hương.