Tết mồng 3 tháng 3 âm lịch hàng năm được nhân dân tổ chức với ý nghĩa của ngày Tết Hàn Thực. Hàn Thực có nghĩa là “ Thức ăn lạnh”. Món đồ quan trọng nhất trong ngày tết này là món bánh trôi, bánh chay được làm từ gạo nếp, đỗ xanh. Những nguyên liệu được lấy từ đất để làm lên những chiếc bánh tròn, dâng cúng tổ tiên, cầu mong cho mùa màng tươi tốt, khí hậu dịu mát, bớt nóng bức… Đó là những nét đẹp văn hóa truyền thống lâu đời của dân tộc ta vẫn được lưu giữ và cần truyền lại cho các thế hệ mai sau.
Sáng 20/4, Trường Mầm non Gia Thượng nói chung và lớp MGL A1 nói riêng tổ chức hoạt động trải nghiệm Tết Hàn Thực cho trẻ. Nội dung, chương trình được diễn ra với nhiều hoạt động làm bánh trôi và tìm hiểu ý nghĩa của ngày tết trong đời sống văn hóa của dân tộc Việt Nam.
Cô cho trẻ xem video ý nghĩa Tết Hàn thực
Cô giới thiệu các nguyên liệu làm bánh
Các bé đang tập trung nặn bánh.
Cac bé rất hào hứng nặn bánh.
Nhóm các bạn trai đang say mê nặn bánh trôi.
Các bạn gái cũng miệt mài nặn bánh.
Các bạn trai cùng với thành quả của mình.
Các bạn gái bên những khay bánh trôi tự làm.
Hiểu được ý nghĩa ngày tết, trẻ thực sự hào hứng tham gia các hoạt động. Qua sự hướng dẫn của giáo viên, những đôi bàn tay bé nhỏ của trẻ cố gắng nhào nặn để thành những viên bánh đủ màu sắc mà mình yêu thích nhất. Từ hoạt động này, nhà trường đã giáo dục cho trẻ về những nét đẹp truyền thống của dân tộc ta; đồng thời còn rèn cho trẻ những kỹ năng khéo léo, nhanh nhẹn; tính chăm chỉ trong học tập và rèn luyện.