Tương truyền, từ xa xưa ngày Tết Hàn thực được hiểu theo nghĩa chữ Hán: "Hàn" là lạnh, "thực" là ăn, "Tết Hàn thực" là tết ăn đồ lạnh. Phong tục cổ truyền này có nguồn gốc từ Trung Quốc.
Ở Việt Nam, Tết Hàn thực không phải để tưởng nhớ đến Tử Thôi mà mang ý nghĩa, sắc thái riêng, mang đậm chất Việt. Vào ngày mùng 3/3 âm lịch hằng năm, người dân đều ăn đồ nấu chín để nguội với tấm lòng thành kính nhất nhằm tưởng nhớ đến công ơn dưỡng dục của những người đã khuất.
Khác với Tết Hàn thực ở Trung Quốc, vào ngày này người Việt không kiêng lửa, vẫn nấu nướng bình thường. Điều đặc biệt, người Việt còn sáng tạo nên bánh trôi, bánh chay với ý nghĩa tượng trưng đó là những thức ăn nguội - hàn thực.
Và cũng trong dịp này, dù ai đi đâu, ở đâu, đến ngày mùng 3/3 âm lịch cũng cố gắng về với gia đình để được đi tảo mộ, cùng nhau ngồi bên mâm cơm sum họp gia đình.
Hiểu được điều đó,trường mầm non Gia Thượng đã tổ chức hoạt động “Cho trẻ nặn bánh trôi” để trẻ được trải nghiệm cách làm bánh trôi trong ngày lễ mùng 3-3. Cùng ngắm nhìn hình ảnh của các bạn nhỏ lớp A6 trong hoạt động thú vị này nhé.
Trẻ lắng nghe cô giáo kể về ngày Tết Hàn Thực.
Trẻ xem video hướng dẫn cách nặn bánh trôi.
Trẻ rửa tay sạch sẽ trước khi thực hiện.
Cô giáo hướng dẫn lại cách nặn bánh trôi một lần nữa.
Các bạn nhỏ bắt tay vào thực hiện
Bạn nào cũng chăm chú, tỷ mỉ nặn viên bánh trôi của mình thật đẹp.
Các bạn nặn thật cẩn thận, sạch sẽ.
Nặn bánh trôi thật là thích...
Bạn Gia Linh đã nặn xong rồi này...
Bạn Tin Tin cũng đã hoàn thành viên bánh trôi rồi.
Bạn Khánh Nhi và Thanh Thanh cũng đang gấp rút hoàn thành sản phẩm của mình.
Viên bánh của bạn An Nhiên thật tròn và xinh xinh đúng không???
Các bạn hãy cùng nhau nặn bánh trôi thật đẹp nhé.
Và đây là thành quả của các bạn ấy.
Chúc các con sẽ có thêm nhiều trải nghiệm thú vị tại trường mầm non Gia Thượng.