Mặc dù !important; ngày tết hàn thực bắt nguồn từ Trung Quốc nhưng khi sang Việt Nam, nó đã được Việt hóa theo văn hóa của người Việt. Hơn nữa, bánh trôi nước hay bánh chay đều có nguồn gốc từ Việt Nam chứ không phải bắt nguồn từ Trung Quốc như nhiều người vẫn nghĩ. Với hình ảnh bánh trôi, bánh chay giống như bọc trăm trứng của mẹ Âu Cơ trong truyền thuyết Mẹ Âu Cơ đẻ trăm trứng.
Theo tục lệ của ông cha ta, vào ngày 3/3 Âm lịch, các gia đình sẽ dậy sớm, nấu đồ ăn để nguội. Điều này khác với Tết Hàn thực ở Trung Quốc. Người Việt sẽ dùng tấm lòng thầm kín bày thức ăn lễ Phật, cúng gia tiên và ông bà. Có thể nói, ngày Tết này ở Việt Nam còn là cái cớ để các thành viên trong gia đình ở bên nhau. Mọi người trong gia đình sẽ chia việc ra, cùng nấu nồi bánh trôi, bánh chay dâng lên tổ tiên.
Dưới đây là một số hình ảnh của các con lớp A4 cùng nhau tham gia hoạt động nặn bánh trôi của trường mầm non Gia Thượng!
Nguyên liệu làm bánh trôi
Các bước nặn bánh trôi
Luộc bánh
Bánh trôi ngon quá !
Lớp chúng mình cùng nhau nặn bánh !
Huyền Anh nặn giỏi quá!
Nhìn ngon không các bạn?
Thành phẩm của chúng tớ đây !