Về tên gọi của bánh trôi nước, nhiều người sẽ nghĩ rằng nó đến từ công đoạn luộc bánh trong quá trình chế biến, điều này cũng khá hợp lý tuy nhiên vẫn chưa đủ thuyết phục. Theo một vài tài liệu về ẩm thực văn hóa Việt, món bánh trôi nước được bắt nguồn cảm hứng từ truyền thuyết của dân tộc Việt Nam đó là Con Rồng Cháu Tiên.
Có tích kể lại rằng bánh trôi bánh chay đã có từ thời Hùng Vương và tục làm hai món bánh này để nhắc nhớ về sự tích “bọc trăm trứng” của Âu Cơ – Lạc Long Quân. Trăm viên bánh nhỏ như hình ảnh tượng trưng cho trăm trứng của Đức Lạc Long Quân. Bánh trôi tượng trưng cho năm mươi trứng nở ra thành năm mươi người con lên rừng theo mẹ. Bánh chay tượng trưng cho năm mươi trứng nở ra thành năm mươi người con theo cha xuống biển. Dưới đây là một số hình ảnh các con lớp MGL A4 cùng nhau tìm hiểu về ngày tết hàn thực:
Chúng tớ cùng tìm hiểu về nguồn gốc của ngày tết hàn thực
Quy trình làm bánh trôi bánh chay
Nguyên liệu làm bánh trôi bánh chay
Các con rất hào hứng làm bánh trôi !
Được nặn bánh thích quá!
Bánh rất nhiều màu sắc các bạn ạ !
Thành quả của chúng tớ đây!
Bánh chúng tớ nặn đẹp không ạ?
Buổi chiều các bạn nhỏ A4 được thưởng thức bánh trôi ngon lắm ạ!