Ngày Tết Hàn thực không chỉ là ngày Tết của những món ăn lạnh mà đó còn là dịp mỗi con dân đất Việt tưởng nhớ đến cội nguồn dân tộc với ngày Tết cổ truyền mồng 3 tháng 3. Ngày Tết mồng 3 tháng 3 hằng năm được nhớ đến với sự tích bánh trôi bánh chay dưới sự tượng trưng trăm trứng nở ra trăm con của mẹ Âu cơ và cha Lạc Long Quân. Để hưởng ứng tinh thần dân tộc ấy, ngày 30 tháng 03 năm 2017, tức ngày 03 tháng 03 âm lịch, trường mầm non Gia Thượng đã tổ chức cho tất cả các bé được trực tiếp tham dự "Ngày hội bánh trôi - bánh chay đón Tết Hàn thực".
Ngay từ sáng, công đoạn tổ chức cho các con đã dần hoàn thiện, bột gạo nếp đã được say và lọc sẵn, đường viên đã được các cô chuẩn bị sẵn sàng. Trước khi bước vào chương trình, tại mỗi lớp, các con đã được các cô cung cấp thêm thông tin về ngày Tết cổ truyền: tên gọi, ý nghĩa, nguyên liệu để tạo nên món ăn đặc trưng này.
Trẻ được các cô mời lên trực tiếp trải nghiệm sờ và nếm thử các nguyên vật liệu để đưa ra cảm nhận của mình về màu sắc, độ mềm dẻo của bột gạo, vị của đường viên... Ngoài ra, cô con hướng dẫn trẻ một số kĩ năng cơ bản để tạo nên những viên bánh hoàn hảo nhất, cô cùng trẻ thao tác mẫu với tay không để trẻ được làm quen trước khi thực hiện trên nguyên liệu thật. Ánh lên trên từng khuôn mặt là sự hào