Tết Hàn Thực vào ngày mồng 3 tháng 3 âm lịch. “Hàn Thực” nghĩa là “thức ăn lạnh”. Hàng năm vào ngày này, nhiều gia đình cho xay bột, đồ đỗ xanh, làm bánh trôi, bánh chay lễ Phật và cúng gia tiên. Hai thứ bánh trôi và chay đều làm từ bột gạo nếp thơm. Bánh trôi nặn viên nhỏ, ngoài trắng, trong nhân đường đỏ, thả luộc trong nồi nước sôi, khi bánh nổi lên mặt nước vớt ra vừa chín tới. . Trong những giờ phút đoàn tụ bên đĩa bánh bánh trôi, bánh chay ngọt ngào cũng là một cách để chúng ta gần gũi, gắn bó với nhau hơn trong những ngày tháng cuối xuân.
Để cho các bạn nhỏ hiểu được về ý nghĩa của những ngày tết trong văn hóa truyền thống của Việt Nam nói chung và ý nghĩa của ngày tết Hàn Thực nói riêng tại tất cả các lớp của trường mầm non Gia Thượng đã tổ chức cho các con tham gia vào hoạt động làm bánh trôi chào đón“ Tết hàn thực”. Các bạn nhỏ rất hào hứng nặn bánh trôi. Bột nếp đủ các màu sắc, đường viên đã được bày lên thơm ngát cả khu lớp học, tất cả đã sẵn sàng cho các con 1 trải nghiệm thú vị trong ngày tết Hàn thực. Được các cô hướng dẫn, các bạn nhỏ vô cùng hào hứng,. Những đôi tay nhỏ nhắn, những động tác còn vụng về nhưng các con đã vô cùng thích thú khi những sản phẩm đầu tiên do chính mình tạo ra. Mời các bạn cùng tham gia vào hoạt động thú vị này cùng các bạn lớp mẫu giáo bé C3 nhé!
Các bạn chăm chú xem cô nặn mẫu
Các bạn nặn bánh theo cô
Bạn Bảo An đã nặn được 1 chiếc bánh rồi
Các bạn rất tập trung để nặn được bánh đẹp như của cô
Bạn Hà chi giỏi ghê đang cho đường vào bên trong bột kìa
Tất cả đều rất hào hứng và sôi nổi
Và đây là thành quả!
Những chiếc bánh dù kích thước to nhỏ còn khác nhau, nhưng đó là cả sự cố gắng, nỗ lực của các con. Qua những hoạt động như thế này các con biết trân quý những sản phẩm mình làm ra và hơn cả các con có thể hiểu được giá trị truyền thống trong văn hóa của người Việt.